img

Phản xạ Tiếng Anh kém và phát âm sai, làm sao để khắc phục?

Việt Nam là nước đứng thứ 9 về chỉ số thông thạo Tiếng Anh trong 14 nước châu Á và đứng thứ 33 so với các nước khác trên Thế giới (Theo bảng xếp hạng về Chỉ số thông thạo Anh ngữ English Proficiency Index được nghiên cứu bởi tổ chức Education First).

Phương pháp dạy học truyền thống và cách tiếp cận trái với quy luật tự nhiên là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến Phản xạ Tiếng Anh kém và Phát âm sai. Trong quá trình học tập, giáo viên chỉ chú trọng đến việc học thật tốt ngữ pháp, cấu trúc, từ vựng mà không tập trung đến kỹ năng nghe và nói. Cách học tập này chỉ phù hợp với những ai đang cố gắng vượt qua các kỳ thi nhưng không thể nào giúp khả năng Phản xạ Tiếng Anh và giao tiếp tốt lên trong những tình huống thực tế.

Bảng xếp hạng về Chỉ số thông thạo Anh ngữ English Proficiency Index được nghiên cứu bởi tổ chức Education First

 

Theo những nghiên cứu từ thực tiễn, việc học bất kì một ngôn ngữ nào đều phải đúng với quy luật tự nhiên Nghe - Nói - Đọc - Viết. Điều này chúng ta có thể thấy rõ nhất ở một đứa trẻ đang tập nói. Ban đầu, đứa trẻ sẽ hoàn toàn nghe và tiếp nhận âm thanh từ môi trường xung quanh. Sau đó, chúng sẽ bắt chước lại những gì mình nghe được và bập bẹ tập nói theo đúng ngữ âm và ngữ điệu. Sau khi đứa bé nhận biết được các âm thanh quen thuộc, nó sẽ phát triển khả năng đọc hiểu sau khoảng thời gian tích lũy vốn từ vựng. 

Ngược lại với quy luật học tập tự nhiên này, hệ thống giáo dục ở Việt Nam lại chỉ tập trung vào 2 kỹ năng Đọc và Viết. Điều này đã khiến cho khả năng phản xạ Tiếng Anh và phát âm của họ mắc nhiều lỗi và gặp khó khăn trong giao tiếp.

Ngoài nguyên nhân khách quan kể trên còn một số nguyên do dưới đây:

Không nghe được tiếng Anh do phát âm sai

Rất nhiều người Việt Nam phát âm không chuẩn nhưng tự cho là đúng và luôn sử dụng chúng, dần tạo thành thói quen. Vì vậy, khi gặp người bản xứ phát âm tiếng Anh chuẩn thì bản thân họ lại gặp bối rối, không hiểu dù chỉ là một từ ngữ đơn giản. 

Không nghe được do phát âm sai

 

Cụ thể, người Việt hay mắc những sai lầm như sau:

Thiếu âm cuối (ending sounds)

Các từ Tiếng Anh thường có các phụ âm đuôi như /d/, /t/, /tʃ/, /p/. Hoặc các từ được thêm hậu tố /s/, /es/, /ed/, nếu nói không đúng, người khác sẽ hiểu nhầm nghĩa của câu.

Không có ngữ điệu

Ngôn ngữ không chỉ thể hiện nội dung mà còn thể hiện được cảm xúc của người nói. Chính vì thế, khi bạn nghe một câu nói với 2 ngữ điệu hoàn toàn khác nhau nó cũng mang ý nghĩa khác nhau.

Thiếu trọng âm

Trọng âm trong tiếng Anh vô cùng quan trọng nhưng người Việt lại thường không chú tâm nhiều đến vấn đề này. Nếu không quan tâm đến trọng âm thì chúng ta không thể nào hiểu được nghĩa của từ đó.

Không phản xạ được với Tiếng Anh

Người Việt có thói quen suy nghĩ bằng tiếng Việt khi nghe và nói tiếng Anh. Suy nghĩ này cố hữu trong suy nghĩ khiến người Việt khó có thể nhanh nhẹn và tự tin trong giao tiếp. Mỗi khi nghe tiếng Anh, họ sẽ có một quá trình dịch sang Tiếng Việt, sau đó lại tiếp tục chuyển thể từ tiếng Việt sang tiếng Anh. Quá trình này mất quá nhiều thời gian khi thông điệp được truyền tải đến người nghe. Đây có thể được coi là nguyên nhân chính khiến đa số người Việt không thể bắt kịp tốc độ của người nói và rất khó để diễn đạt được trôi chảy, lưu loát những ý nghĩ của bản thân bằng tiếng Anh.

Không phản xạ được với Tiếng Anh

 

Vốn từ vựng và cấu trúc câu nghèo nàn

Số lượng từ vựng và cấu trúc bạn sở hữu không quan trọng bằng việc bạn nhớ được bao nhiêu và dùng được nó như thế nào vào trong những tình huống giao tiếp thực tế. Cách học cấu trúc, từ vựng truyền thống bằng cách ghi chép lại nhiều lần hay cấu trúc muốn học kèm theo nghĩa tiếng Việt đã làm hạn chế khả năng ghi nhớ của bạn trong thời gian dài và dễ làm bạn lạc lối trong chính mê cung từ vựng mà bạn tạo ra. Vì vậy, khi bước vào tình huống thực tế giao tiếp cụ thể, bạn thường lúng túng khi cố gắng dịch từng chữ một rồi ghép nó thành câu để nói.

Vốn từ vựng và cấu trúc nghèo nàn

 

Làm sao để khắc phục Phản xạ tiếng Anh kém và phát âm sai?

Tất cả những nguyên nhân trên đều khiến việc phản xạ tiếng Anh của người Việt trở nên vô cùng khó khăn. Để khắc phục những điểm yếu này, bạn cần tìm kiếm một phương pháp học tập mới giúp bạn nói được, nghe được, hiểu được, đặc biệt là phản xạ được Tiếng Anh. 

Hiểu được những khó khăn mà bạn đang gặp phải, Trung tâm Đào tạo và Phát triển nguồn nhân lực HTC đã mang đến cho bạn giải pháp hoàn toàn mới. Giải pháp mang tên Callan Method. Với Callan Method, bạn có thể phản xạ tiếng Anh cực nhanh khi giao tiếp với người bản xứ vì nó ghi nhớ một cách rất tự nhiên và có tính lặp đi lặp lại. Callan giúp học viên liên tục tương tác với giảng viên trong mỗi buổi học và đòi hỏi tính tập trung cao. 

Callan Method được chuyển giao từ Anh Quốc và HTC là trung tâm đầu tiên
tại Việt Nam tiếp nhận phương pháp này

 

Callan Method được chuyển giao từ Anh Quốc và HTC là trung tâm đầu tiên tại Việt Nam tiếp nhận phương pháp này.

Điểm nổi trội của phương pháp này đó là bạn không cần mất quá nhiều thời gian trong mỗi buổi học nhưng hiệu quả gấp 4 lần so với các phương pháp học truyền thống khác tại Việt Nam. 

Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn nhiều hơn về Callan Method để nâng cao khả năng phản xạ tiếng Anh trong giao tiếp.

  • SOCIAL SHARE :

Bạn muốn trải nghiêm phương pháp học Callan